Lốp xe có thể bị tác động bởi sự thay đổi thời tiết và gây ảnh hưởng đến tính năng vận hành xe an toàn. Vì vậy, người chủ xe cần phải thay đổi cách lái xe trong các điều kiện khác nhau như khi trời mưa, gió mạnh, sương mù hoặc đường trơn trượt.
Loại đường ướt có ảnh hưởng rất lớn đến cự ly phanh. Ngay sau khi trời mưa, tầm nhìn sẽ giảm và mặt đường trở nên trơn hơn do bụi và dầu trên đường. Khi lốp có nhiều rãnh và độ sâu của rãnh càng lớn thì khả năng thoát nước của mặt lốp càng lớn.
Trong điều kiện chạy trên đường trơn, một xe có lốp mòn nhiều cần khoảng cách dài hơn để dừng. Hơn nữa, nguy cơ trượt xe tăng lên một cách đáng kể.
Trong điều kiện đường khô, mặt gai lốp càng cứng, lái xe càng chính xác hơn. Độ cứng của gai lốp có được nhờ: Tình trạng mặt lốp và tỉ lệ rãnh so với khe hở. Tình trạng mặt lốp phẳng với gờ vuông tạo đế tốt cho lốp, đặc biệt khi xử lý đoạn đường cua.Tỉ lệ rãnh càng thấp, bề mặt cao su trên mặt đất và độ bám đường càng tốt.Bên cạnh đó, các mảng mặt lốp chắc sẽ hạn chế độ biến động của mặt lốp về chiều dầy.
Lái xe trên đường khô an toàn hơn, tuy nhiên hãy cẩn thận với các “cạm bẫy” trên đường như các lớp đá, sỏi hoặc bê tông. Chúng có nguy cơ làm giảm độ bám đường của lốp

Lốp có vai trò quyết định đến tính năng xe như điều khiển trên đường, cảm giác thoải mái, cự ly phanh và tiết kiệm nhiên liệu, do lốp là cầu nối giữa xe và đường. Ở điều kiện sử dụng khác nhau cần những đặc tính lốp khác nhau.

Bạn có thể tìm các thông số kĩ thuật nằm trong sách hướng dẫn sử dụng trong chiếc xe của bạn, trong đó có thông số về lốp. Bên cạnh đó, thông tin này còn có thể tìm thấy trên lốp xe, nắp bình nhiên liệu, tem dán trong cốp….

Phản hồi của bạn